Giải thưởng Cây chổi vàng tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường

Ngày 26.1, tại Hà Nội, lễ công bố và trao giải Chương trình “Cây chổi vàng” tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ nhất đã được tổ chức. Tham dự và phát biểu tại lễ trao giải có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Giải thưởng “Cây chổi vàng” là chương trình do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh những người công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn, thầm lặng góp phần làm cho đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Sau 3 tháng phát động cuộc thi (từ 1.10.2017 đến 31.12.2017), ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều đơn vị, cơ quan có công nhân trực tiếp lao động vệ sinh môi trường trên cả nước.

Theo thông tin từ ban tổ chức, cuộc thi đã tiếp nhận hơn 100 hồ sơ đề cử của 65 đơn vị, công ty môi trường ở hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng xét chọn đã chọn được 69 hồ sơ xuất sắc nhất để trao giải.

Hội đồng xét chọn đã trao 38 giải Đồng (mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và một túi quà tết); 20 giải Bạc (mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và một túi quà tết); 10 giải Vàng (mỗi giải trị giá 1 chỉ vàng SJC và một túi quà tết); 1 giải Kim cương (giải trị giá 1 cây vàng SJC và một túi quà tết).

Giải thưởng Kim cương lần thứ nhất được trao cho chị Đỗ Thị Hiền, công nhân Công ty CP Quản lý công trình Đô thị Bắc Giang.


Đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu tại lễ trao giải.

Chị Đỗ Thị Hiền có thời gian công tác gần 20 năm trong nghề vệ sinh môi trường, chồng mất sớm, có 2 người con, người con đầu bị tai nạn và hỏng 1 bên mắt, hiện vẫn chưa có công việc ổn định. Người con thứ 2 mắc bệnh về não khi vừa mới sinh, không đi lại được...

Dù hoàn cảnh khó khăn và éo le như vậy nhưng bằng nỗ lực vượt lên số phận của mình, chị luôn được tuyên dương là lao động tiên tiến. Năm 2014, chị được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công ty tặng danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua”; năm 2015 chị được Công ty tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; năm 2016, chị được LĐLĐ tỉnh tôn vinh là “Công nhân lao động tiêu biểu tỉnh Bắc Giang”...

Đây là một chương trình rất ý nghĩa, đã góp phần tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; những người chuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch… Đồng thời chương trình cũng có mục đích tuyên truyền để xã hội quan tâm hơn đến nghề vệ sinh môi trường.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ, thay mặt cho giai cấp công nhân, người lao động cả nước, xin được bày tỏ lời cảm ơn vì đã tạo ra một giải thưởng để tôn vinh những người lao động ở lĩnh vực rất vất vả, âm thầm nhưng đầy vinh quang. 

"Thông qua giải thưởng, chúng ta cũng góp phần để các lực lượng xã hội có sự quan tâm và đặc biệt biểu dương đến cán bộ công nhân lao động đóng góp âm thầm nhưng vẻ vang. Trên cơ sở vinh danh này, tôi mong rằng các những cán bộ công nhân tiếp tục lan tỏa để có nhiều tấm gương sáng, nhiều công nhân tích cực hơn, hăng hái hơn và có trách nhiệm để môi trường ngày càng xanh đẹp hơn", đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Báo Lao Động


Tin tức liên quan